Chi tiết tin - Xã Triệu Ái - Triệu Phong

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2024)

 

Menu được chọn không tồn tại.
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 2
  • Hôm nay 697
  • Tổng truy cập 1.095.784

Triệu Ái trên lộ trình về đích nông thôn mới năm 2020

9:45, Thứ Ba, 10-5-2022

Từ xuất phát điểm chỉ đạt 3 tiêu chí khi mới triển khai thực hiện, là một trong những xã có điều kiện khó khăn nhất của huyện Triệu Phong, đến nay xã Triệu Ái đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), hiện đang đề nghị thẩm tra, thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Từ xuất phát điểm chỉ đạt 3 tiêu chí khi mới triển khai thực hiện, là một trong những xã có điều kiện khó khăn nhất của huyện Triệu Phong, đến nay xã Triệu Ái đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), hiện đang đề nghị thẩm tra, thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Triệu Ái trên lộ trình về đích nông thôn mới năm 2020

Chủ tịch UBND xã Đặng Sỹ Dũng cho biết, cuối năm 2019, khi xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2020, xã mới đạt 15/19 tiêu chí, trong đó các tiêu chí chưa đạt gồm giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đường giao thông trục xã, nội thôn còn nhiều cây số chưa được cứng hóa, đường giao thông nội đồng có nơi chưa đáp ứng nhu cầu đi lại và phục vụ sản xuất của người dân. Cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa - xã hội trên địa bàn xã còn nghèo nàn, các nhà văn hóa thôn hầu hết đều xuống cấp, chưa đạt chuẩn. Xã chưa có điểm vui chơi giải trí cho người già và trẻ em. Trường mầm non xã chưa đạt chuẩn, còn thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ dạy và học. Xã chưa có điểm thương mại dịch vụ trên địa bàn. Đời sống của một bộ phận người dân trên địa bàn xã vẫn còn khó khăn; mức thu nhập bình quân mới đạt 24 triệu đồng/người; tỉ lệ hộ nghèo còn 9,7 %. Môi trường nông thôn chưa đảm bảo, các thôn đều chưa có tổ thu gom rác thải. Cảnh quan diện mạo nông thôn chưa thông thoáng, sạch đẹp. Hệ thống điện thắp sáng đường quê trên các tuyến đường nông thôn chưa được đầu tư đầy đủ.

Trên cơ sở xác định những khó khăn đó, với quyết tâm về đích NTM năm 2020, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và cán bộ, công chức xã theo dõi địa bàn, phụ trách các tiêu chí NTM. Công tác tuyên truyền, vận động được Mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn xã thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm vận động Nhân dân phát huy vai trò chủ thể tham gia đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ xây dựng NTM. Các tiêu chí chưa đạt cần khá nhiều nguồn lực đầu tư, trong điều kiện đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, lãnh đạo UBND xã đã tìm mọi giải pháp huy động nguồn lực từ nhiều nguồn để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hoàn thiện các tiêu chí, với tổng nguồn lực đầu tư các tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, trường học và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn gần 13 tỉ đồng.

Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xã đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, có liên kết nhằm cải thiện kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nổi bật là mô hình trồng dứa Queen của Tổ hợp tác Tràng Sòi, mô hình trồng rừng FSC, mô hình thử nghiệm sâm Bố Chính ở thôn Tân Kiên, mô hình trồng na Thái ở thôn Ái Tử, cây thìa canh ở thôn Tân Kiên, chanh leo với quy mô 1 ha liên kết với Công ty Vinafoot Tây Bắc tại thôn Tân Kiên, Kiên Phước, mô hình chăn nuôi gà liên kết an toàn sinh học tại thôn Hà Xá với quy mô chuồng trại 1.300 con/lứa, mô hình chăn nuôi lợn liên kết thôn Nại Hiệp với quy mô 500 con/lứa.

Để đảm bảo môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, xã đã vận động thành lập 5 tổ thu gom rác thải, đầu tư xây dựng 2 trạm trung chuyển rác; vận động lắp đặt hệ thống điện thắp sáng trên toàn bộ các thôn trên địa bàn xã. Tuyên truyền vận động người dân cắt tỉa hàng rào, vệ sinh đường làng ngõ xóm, có các biện pháp xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xã đã ban hành chương trình cải tiến, đổi mới tácphong lề lối làm việc, kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm, đạo đức trong thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục được phát động rộng khắp; các mô hình “Làng không có tội phạm” hoạt động có hiệu quả; phát động xây dựng mới mô hình “Toàn dân phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy” tại thôn Ái Tử bước đầu có tác dụng tích cực.

Với cách làm công khai minh bạch, sự nêu gương trách nhiệm của tập thể cán bộ đảng viên, chủ trương của xã nhận được sự đồng tình hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn. Người dân đã chung tay góp sức, phát huy được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã, sự đồng lòng, chung sức của người dân, xã Triệu Ái giữ vững được 15 tiêu chí đã đạt và thực hiện hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, đến nay cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư hoàn thiện, 100% tuyến đường xã, liên thôn được cứng hóa. Tất cả các trường học đều được công nhận trường học đạt chuẩn. Nhà văn hóa các thôn đều được xây dựng phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân. Xã đã đầu tư 2 điểm thương mại dịch vụ tạo điều kiện cho người dân trao đổi mua bán hàng hóa. Đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập của người dân dự kiến năm 2020 đạt 42,8 triệu đồng, hộ nghèo giảm xuống còn 3,73%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 95,4%; 100% hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, trong đó có 61,3% hộ sử dụng nước sạch theo chuẩn quốc gia; 100% cơ sở sản xuất thực hiện cam kết bảo vệ môi trường và có các biện pháp đảm bảo môi trường.

Phong trào ra quân phát quang, dọn dẹp vệ sinh môi trường gắn với chỉnh trang NTM ở các thôn được duy trì thường xuyên, liên tục. Đảng bộ, chính quyền xã được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là một trong những xã có vị trí dẫn đầu của toàn huyện về thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn được giữ vững, các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được giải quyết kịp thời, có 5/5 thôn được công nhận đạt chuẩn về an ninh trật tự. Xã đạt tiêu chí an toàn về an ninh trật tự trong nhiều năm. Người dân trên địa bàn cơ bản hài lòng về những kết quả xây dựng NTM, điều đó thể hiện ở kết quả lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM của xã có đạt tỉ lệ 98%.

Tác giả bài viết: Lê Oanh

Nguồn tin: báo quảng trị:

Các tin khác