Chi tiết tin - Xã Triệu Ái - Triệu Phong

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2024)

 

Menu được chọn không tồn tại.
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 691
  • Tổng truy cập 1.095.778

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC QUẢN LÝ BẢO VỆ, PHÁT TRIỂN RỪNG NĂM 2023, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024

23:41, Thứ Hai, 22-4-2024

Sáng ngày 17/4/2024, UBND xã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác QLBVR & PCCCR năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị gồm có các đồng chí Bùi Công Phú - Hạt Phó hạt kiểm lâm huyện; đồng chí Phan Bá Quốc - Bí thư Đảng ủy xã cùng các đồng chí trong BTV Đảng uỷ; TT HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các đồng chí trưởng các đoàn thể của xã; các đồng chí thành viên BCĐ, các đ/c công chức chuyên môn, kiểm lâm địa bàn, các đ/c Trưởng thôn, Giám đốc HTX; Tổ trưởng THT trên địa bàn xã; Các Ông, bà đại diện lãnh đạo Trạm Ra đa C54; Truyền tải điện Quảng Trị; Trạm biến áp 220KV Đông Hà; Công ty TNHH MTV LN Triệu Hải; CT TNHH MTV LN Đừng 9; Trại Giam Nghĩa An và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

 Trong năm 2023, được sự quan tâm của UBND huyện, các ngành chức năng của huyện, Đảng ủy và HĐND xã trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR nhờ đó nhận thức về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng của đại đa số người dân trên địa bàn xã từng bước được nâng cao; Kiểm lâm địa bàn đã bám địa bàn tham mưu tích cực cho chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn; các ban, ngành, hội, đoàn thể tích cực tham gia trong công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản, phòng cháy, chữa cháy rừng. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, với mục đích tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng đến tầng lớp nhân dân, để tăng cường ý thức, trách nhiệm của người dân. UBND xã đã phối hợp, liên kết chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm huyện, các ban, ngành liên quan, mở những đợt tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về công tác BVR, PCCCR với nhiều hình thức lòng ghép như họp dân, thông tin trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn, HTX, ký cam kết BVR... Nhằm nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của người dân, huy động đông đảo lực lượng quần chúng tham gia BVR.

Năm 2023, KLĐB đã tham mưu cho UBND xã tổ chức họp thôn truyên truyền: 1 thôn/80 lượt người tham gia, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh tại xã, tại thôn, tại HTX gồm 48 lượt phát thanh. Ký cam kết BVR với 100 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản; Phối hợp tuyên truyền lưu động 04 đợt.

Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch BVR xã đã thực hiện 10 đợt kiểm tra việc thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng tại Đội 3, 5 - CTLN Triệu Hải, Đội Nam sông Hiếu - CTLN Đường chính, Phân trại II - Trại giam Nghĩa an và các thôn Ái Tử, Hà Xá, Nại Hiệp, Kiên Phước, Tân kiên. Qua kiểm tra, các chủ rừng và các thôn đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ theo phương án đặt ra, lực lượng bảo vệ rừng luôn sẵn sàng cơ động lực lượng tham gia chữa cháy rừng và ứng cứu chữa cháy rừng cũng như đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng khi có lệnh huy động.

Trong năm 2023 trên địa bàn xã đã xảy ra 01 vụ cháy rừng trồng tại lô2, lô3, lô7, khoảnh 6, tiểu khu 799, diện tích 1,05 ha loài cây keo lai năm trồng 2020, mật độ 3000 cây/ha, nguyên nhân cháy: cháy dưới tán rừng. Lực lượng tham gia chữa cháy rừng gồm có 35 người.

Công tác phối hợp giữa ba lực lượng gồm: Quân sự xã - Công an xã - KLĐB xã trong năm đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp thường xuyên trong công tác tuần tra BVR, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật. Kết quả: 48 đợt/144 lượt người tham gia, không có vi phạm xảy ra.

Trong năm, Chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân và các chủ rừng đã tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng về chuẩn bị phương án, cơ sở vật chất và lực lượng bảo vệ rừng. Nhờ vậy trên địa bàn không xảy ra các hành vi vi phạm về kinh doanh, mua bán, vận chuyển trái phép lâm sản; không có dịch sâu bệnh hại rừng, không có cháy rừng lớn xảy ra.

 Sau khi nghe báo cáo của UBND xã về công tác QLBVR & PCCCR năm 2023, tại Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp thiết thực của các đồng chí tham gia, tại buổi hội nghị các đồng chí Bùi Công Phú - Hạt Phó hạt kiểm lâm huyện; đồng chí Phan Bá Quốc, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo và yêu cầu trong thời gian đến nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác QLBVR&PCCCR; không để tình trạng vi phạm trong QLBVR&PCCCR trong năm 2024; tăng cường chỉ đạo và tuân thủ phương châm "Phòng là chính, phát hiện lửa từ xa và tổ chức cứu ứng kịp thời, triệt để" kết hợp phương châm 4 sẵn sàng "Chỉ huy sẵn sàng, lực lượng sẵn sàng, phương tiện hậu cần sẵn sàng, thông tin liên lạc sẵn sàng" hạn chế thấp nhất số vụ vi phạm và không phát sinh điểm nóng về vi phạm pháp luật Lâm nghiệp trên địa bàn xã.

Thay mặt UBND xã xin tiếp thu những mặt còn hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành về QLBVR & PCCCR trong năm 2023, đồng thời phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong năm 2024. Tăng cường chỉ đạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng thành viên Tổ công tác liên ngành quản lý, bảo vệ rừng. Chủ động nắm bắt tình hình, đề ra các giải pháp, tổ chức thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng phù hợp với từng thời điểm, thời vụ và sát với thực tế tại các thôn. Đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, tố giác những hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ rừng, những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng để người dân ý thức được quyền lợi, nghĩa vụ của mình, gắn lợi ích của người dân với tài nguyên rừng, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phá rừng. Tăng cường công tác tuần tra, hướng dẫn, đôn đốc các chủ rừng trong việc thực hiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô./.

 

Hoàng Huy

Các tin khác